Thursday, February 01, 2007

Đi tìm hạnh phúc

Có ai đó từng nói rằng bí mật của hạnh phúc là có một ai đó để yêu, một việc gì đó để làm và có một điều gì đó để mong chờ. Điều này có đúng không khi bạn không có một người bạn đời/một người tình chung thủy, chẳng phải là một công việc có thu nhập cao hay những chuyến du ngoạn tận hưởng cuộc sống thú vị…?
Vẫn rất đúng đấy bạn ạ bởi một ai đó để yêu có thể là một người bạn, một người thân, một vật nuôi dễ thương; một việc gì đó để làm và điều gì đó để mong chờ có thể chỉ là một công việc hay một điều bất kỳ mà bạn thấy thú vị.
Tuy nhiên, ngay cả khi có nắm trong tay 3 ước ao đó thì đôi lúc bạn vẫn thấy mình kém hạnh phúc bởi xúc cảm của chúng ta luôn bị chi phối bởi yếu tố di truyền, những chuyện vụn vặt xảy ra trong sinh hoạt, lao động hằng ngày và trên tất cả là sự trải nghiệm.
Dưới con mắt nhà khoa học, người có tính cách vui vẻ đơn giản là vì họ có hàm lượng hợp chất endorphin (một loại hormon) và neurotransmitters dopamine và serotonin cao hơn những người khác. Não bộ thường chỉ tiết ra các chất này khi chúng ta cảm thấy tự tin, yêu chính mình hoặc gặp một chuyện vui vẻ nào đó.
Không ai dám chắc rằng mình không bao giờ suy nghĩ tiêu cực nhưng hãy luôn nhớ rằng khi bạn phải “lựa chọn” hoặc “cho phép” bản thân suy nghĩ tiêu cực hơn là tích cực, hãy giữ lại cho mình niềm tin yêu cuộc sống.
Nghĩ tới những yếu tố tích cực
- Thư giãn
- Biết bộc lộ cảm xúc
- Biết lượng sức và đề ra những mục tiêu có thể đạt được
- Dành thời gian cho những sở thích
- Một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh
- Chơi thể thao hay luyện tập một môn nào đó
- Làm những việc phù hợp với năng lực và ý thích
- Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi
- Dành thời gian cho bản thân, làm những việc mà bạn quan tâm
- Dành thời gian cho bạn bè và gia đình
Nên tránh
- Thường xuyên stress
- Cảm giác bực tức hay thất vọng
- Đòi hỏi bản thân quá nhiều
- Những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực
Đây không phải là công thức tạo nên hạnh phúc nhưng chắc chắn đó là những thành phần cơ bản làm nên hạnh phúc.
Quý trọng bản thân
Một trong những yếu tố quan trọng để làm nên hạnh phúc là yêu chính mình. Có rất nhiều quan điểm khác nhau nhưng tất cả đều thống nhất rằng yêu quý chính mình tức là luôn đánh giá đúng bản thân và xác định được sở trường của mình. Ngoài ra là thái độ tích cực, tự tin vào khả năng của bản thân và thấy mình có ích cũng như làm chủ được cuộc sống.
Hạnh phúc và tình yêu đối với bản thân luôn tỉ lệ thuận với nhau. Khi không thiết tha, chăm chút chính mình cũng có nghĩa rằng bạn đang chán nản, thấy mình bất lực và lòng tràn ngập nỗi thất vọng.
Tình yêu đối với bản thân không phải tự dưng mà có, đó là cả một quá trình từ khi thơ ấu cho tới lúc trưởng thành và nó tác động tới mọi quyết định của chúng ta.
Nỗi cô đơn, sự thất vọng và những thất bại luôn là một phần của cuộc sống và không phải bao giờ mọi nỗ lực của chúng ta cũng mang lại thành công nhưng khi luôn tin vào chính mình, chẳng có khó khăn, trở ngại nào là không thể vượt qua.
Nhân Hà, (Theo BBC - DÂNTRÍ)

No comments: