Wednesday, January 31, 2007

Tôn Giáo Thời WTO

Sau hơn nửa thế kỷ không có bang giao và 30 năm tương quan hết sức dè dặt, nhân vật số 3 của CS Hà Nội Hà nội, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, nhơn chuyến đi họp về kinh tế ở Genève, đến Vatican chánh thức viếng Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo La Mã. Tòa Thánh Vatican trên phương diện ngoại giao là một quốc gia với lãnh thổ nhỏ bé. VN trên phương diện tôn giáo là một nước có giáo dân Công giáo đông đảo ở Á châu. Chế độ CS Hà nội mới vừa " bung ra" được vào WTO, Tổ chức Tự do Thương mại thế giới, thành viên thứ 150.
Cũng như tin Thủ Tướng Việt Công Phan văn Khải, một đảng viên CS cao cấp nhứt, một nhân vật cầm quyền cao cấp nhứt đến thăm TT Bush của Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới để vận động WTO. Tin Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng lần đầu tiên đến thăm vị lãnh đạo tinh thần của Giáo Hội Công Giáo La Mã có tính hoàn vũ trở thành tin rất nóng.
Phải chăng đó là triệu chứng Vatican và Hà nội sẽ bang giao và Hà nội nới rộng tự do tôn giáo cho Công Giáo La Mã có tính toàn cầu ở VN trong thời đại WTO kinh tế toàn cầu?
Thực ra việc Vatican và Hà nội thiết lập bang giao cũng không có gì mới lạ. Hai bên đã làm trước khi CS Hà nội " bung ra" vào WTO. Từ rất lâu Vatican muốn bang giao với hai chế độ CS ở Á châu, Bắc Kinh và Hà nội. Vatican và Hà nội đã "đi lại" với nhau qua nhiều đường lối, nhiều chức sắc, nhiều viếng thăm của các giới chức; hai bên gần như đã phá được tảng băng ngăn trở bang giao giữa hai chế độ hữu thần và vô thần rồi. Nhà cầm quyền CS Hà nội đã nới tay, "ưu đải" (chữ dùng của đài Á Châu Tư do của Mỹ) Công Giáo La Mã ở VN khá nhiều rồi so với các tôn giáo khác ở VN. Truyền thông đại chúng quốc tế độc lập hơn một lần đã nhận định và không ngần ngại nói trắng ra như thế.
Tuy nhiên tiến trình bang giao mà Vatican thực hiện đối với Hà nội coi vậy chớ còn chậm hơn với Cuba CS, Đức Giáo Hoàng còn đến thủ đô của Ong Trùm CS tây bán cầu nữa kia. Nên trong tương lai gần không có gì phải ngạc nhiên khi thấy một ngày nào đó, Đức Giáo Hoàng đến thăm Hà nội dù bây giờ trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tư do, "bà phụ tá phát ngôn Tòa thánh Christina Vendera nói rằng bà rất tiếc vì bà không được biết gì về chuyện này", chuyện liệu Thủ Tướng VC có mởi Giáo Hoàng viếng VNCS hay không.
Phản ứng của người Việt theo đạo Công Giáo La Mã, chức sắc lẫn giáo dân trong cũng như ngoài nước, nói chung là mừng. Kể cả những những chức sắc Công giáo và giáo dân Công Giáo VN từng thiết tha đòi hỏi tư do tôn giáo cũng chỉ gởi thỉnh nguyện Đức Giáo Hoàng xin "Tòa Thánh chỉ bang giao cùng Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam với một trong các mục đích chính yếu là tạo áp lực để đảng Cộng sản phải từ bỏ độc tài toàn trị và trả lại mọi Nhân quyền và Dân quyền cơ bản cho các Giáo hội và các Công dân". Và mong ước Đức Giáo Hoàng nói với Thủ Tướng VC "về nhu cầu cấp thiết của toàn thể dân tộc Việt Nam là được sống đúng phẩm giá con người trong lúc Việt Nam hội nhập cùng thế giới nhân loại văn minh."
Tiêu biểu có Đức Giám Mục Mai Thanh Lương ở Mỹ phát biểu trên RFA, cũng thấy "đây là cơ hội tốt, là dịp để Việt Nam đối thoại với toà Thánh, và cuộc gặp gỡ này có khả năng mở đường cho các đối thoại tương tự trong tương lai". Theo Vị Giám Mục gốc Việt ở Mỹ này, "chính quyền Hà Nội cần có rất nhiều cải tổ, một trong những điều căn bản nhất trả lại các cơ sở tôn giáo mà nhà nước đã tịch thu, để những nơi này lại được dùng để phục vụ cho nhu cầu phụng vụ giáo dân". Đức Hồng Công Giáo La Mã ở trong nước là Ngài Phạm minh Mẩn cũng tỏ ra vui mừng như nhiều giáo dân trong ngoài nước đã phát biểu với đài RFA.
Đặc biệt cho đến bây giờ chưa có ai ngoài Công Giáo La mã lên tiếng về vụ này. Sư im lặng này có thể hàm những ý sau. Một, các tôn giáo khác dù không được nhà cầm quyền CS Hà nội " ưu đãi" như Công Giáo La mã, nhưng vẫn mừng thầm cho tôn giáo bạn. Được một đạo, mừng cho một đạo, tốt thôi. Hai, các tôn giáo ngoài Công Giáo ở VN đã nhiều kinh nghiệm CS, không để lọt kế CS muốn chia để trị. Không phải lần đầu CS Hà nội dùng hình thức phân biệt đối xử đối với tôn giáo để khích động tị hềm, suy bì, hiềm khích, cống đối nhau. Rất nhiều linh mục, chức sắc Công Giáo đi Mỹ, mà có bao bao nhiêu hòa thượng Phật Giáo thuần túy được đâu. Ba, tuy Phật Giáo là tôn giáo nhiều người Việt theo nhiều lần hon đối với Công Giáo La Mã, nhưng Phật Giáo vốn vô vi, không lập cơ cấu tổ chức như một quốc gia với lãnh thổ riêng, guồng máy cai trị đủ ban bộ nha, cục vụ viện như chánh phủ một nước, không có hệ thống giáo quyền, trung ương tập quyền về Tòa Thánh La Mã với đẳng cấp, chức phận cứng rắng như hệ thông văn giai và quân giai. Nên Phật Giáo không xây dựng ảnh hưởng tinh thần đối với các quốc gia như Ky tô giáo đối với các nước Tây Phương đa số là siêu cường thế giới. Đạo Tin Lành ở VN tuy gần gũi với Mỹ, nhưng tín hữu không nhiều. Tin Lành ở Mỹ lại nhiều chi nhánh, không tập quyền, không có tư cách quốc gia riêng, không có thế ngoại giao chính thức như Công Giáo La Mã. Còn Cao Đài, Hòa Hảo là đạo dân tộc Việt lại càng ít thế quốc tế hơn. Nên cả bốn đạo này ở VN dù bị CS bách hại rất nặng, tiếng kêu cũng không đánh động mạnh chánh quyền các nước như Công Giáo La Mã. Năm, CS Hà nội vốn coi dân Việt, đạo Việt không ra gì, mà chỉ sợ Mỹ, sợ Liên Au trong thời đại WTO, tư do kinh tế. Nên CS Hà nội phải nới tay với Công Giáo La mã có tính toàn cầu trong thời kinh tế toàn cầu.
Sau cùng, nhưng CS Hà nội sẽ bị phản tác dụng. Những ưu đãi của CS Hà nội đối với Công Giáo La mã sẽ tạo thêm điều kiện và chánh nghĩa cho phong trào đấu tranh cho tự do, tôn giáo, và tự do dân chủ nhân quyền. Nhơn danh bình đăng tôn giáo, các tôn giáo khác và những nhà đấu tranh dân sự trong nước có thể dùng những ưu đãi đó để đòi hỏi CS Hà nội phải được đối xử đồng đều. Nếu CS Hà nội trả lại tài sản của Công Giáo thì phải trả lại tài sản của Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, và Hòa Hảo. Nếu CS cho Công Giáo đào tạo và bổ nhiệm chức sắc, thì CS Hà nội cũng phải để các tôn giáo khác làm như thế. Nếu không CS Hà nội sẽ bị lên án là phân biệt đối xử, kỳ thị tôn giáo. Nếu thế CS Hà nội đã tạo thêm sức mạnh đấu tranh cho tư do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN.
(Việt Báo Thứ Bảy, 1/27/2007)
Vi Anh (Vietcatholic News)

No comments: