Monday, February 05, 2007

SỐNG VỚI CON TIM RỘNG MỞ

Một ngày đẹp trời năm 1996, bà Marie-Cécile (42 tuổi) - tín hữu Công Giáo Pháp - tự nhủ:
- Làm sao tìm được phòng ốc để có thể tụ họp một số tín hữu và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm về đời sống thiêng liêng?
Bà Marie-Cécile mong ước như thế, bởi vì, trước đó không lâu, nhân chuyến hành hương về đền thánh Đức Mẹ Thánh Tâm ở Issoudun (Nam Pháp) bà khám phá ra linh đạo Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU.
Từ ngày đó, bà ấp ủ dự tính tìm cho ra một linh đạo vững chắc giúp mình tiến bước trên đường thiêng liêng. Nhưng bà Marie-Cécile không muốn đơn độc. Bà quy tụ một nhóm bạn hữu. Và khi tìm được người cùng chí hướng, bà nghĩ đến việc xin các Nữ Tu dòng Đức Bà Thánh Tâm trợ giúp về nơi chốn và linh hoạt các buổi họp.
Khi bà đến gõ cửa cộng đoàn Nữ Tu Đức Bà Thánh Tâm ở Auxerre (Nam Pháp) thì Chị Bề Trên Raymonde (42 tuổi) vui vẻ nhận lời ngay. Các nữ tu bằng lòng cho mượn phòng ốc. Chị Bề Trên cũng sẵn sàng tham dự các buổi họp nhóm để chia sẻ kinh nghiệm sống.
Huynh Đoàn "Sống Với Con Tim Rộng Mở" ra đời từ đó.
Dần dần có thêm người gia nhập Huynh Đoàn. Họ làm đủ thứ nghề nghiệp và thuộc các thành phần nam nữ khác nhau. Mỗi tháng họp nhau một lần.
Trước tiên đọc một đoạn Kinh Thánh. Sau đó chia sẻ suy tư về bài Sách Thánh, lồng khung trong kinh nghiệm sống thường ngày. Bà Claude, y tá về hưu nói:
- Những cuộc chia sẻ này mang đến cho tôi nhiều lợi ích thiêng liêng. Bởi vì, tất cả sử dụng cùng một thứ ngôn ngữ. Không ai có chủ ý dạy luân lý người khác. Chỉ phát biểu thật đơn sơ, nói lên ý nghĩ riêng tư.
Ông Jacques - giáo viên và cựu thành viên "Con Đường Mới" - đề cao khía cạnh thực tiễn các buổi họp nhóm:
- Các trao đổi ý kiến không nằm trên phương diện lý thuyết. Mỗi người nói lên chứng tá riêng. Chính các chứng tá riêng kích động và giúp chúng tôi can đảm tiến bước trong đời sống thiêng liêng.
Thành viên Huynh Đoàn ”Sống Với Con Tim Rộng Mở” thường phát biểu hết sức đơn sơ và hoàn toàn tự do. Tuy nhiên, tất cả phải tôn trọng một số qui luật nòng cốt:
- phát biểu với tư cách cá nhân- không được cãi vặt
- tiếp nhận người khác
- không bao giờ cảm thấy bị bắt buộc phải nói lên ý nghĩ riêng tư.
Đó là vài nguyên tắc của việc chia sẻ, giúp giữ vững tinh thần đối thoại và lắng nghe. Nữ tu Raymonde giữ nhiệm vụ điều động nói:
- Lúc đầu, tôi thường xuyên nhắc nhở về các nguyên tắc này. Bây giờ, thỉnh thoảng có người nhắc thay tôi. Chúng tôi hiểu rằng, đây là các nguyên tắc sơ - khởi nhưng trở thành qui luật của Huynh đoàn!
Các thành viên dấn thân trong nhiều hoạt động tông đồ và công tác bác ái khác nhau như: giáo lý viên, hội viên phụ huynh học sinh, thiện nguyện viên các quán ăn bình dân miễn phí v.v. Các sinh hoạt này giúp cho việc chia sẻ sống động và phong phú. Với giọng vui tươi và tri ân, bà Marie-Cécile phát biểu:
- Trong huynh đoàn, vào ngày hội họp, không ai tìm kiếm việc áp đặt tư tưởng mình trên người khác. Trái lại, chúng tôi lắng nghe người khác. Linh đạo này giúp tôi thoát ra chính mình, chấp nhận và mở rộng con tim yêu thương người khác.
Chính nhờ giây phút sống chung và chia sẻ tư tưởng cùng kinh nghiệm sống mà các thành viên Huynh Đoàn ”Sống Với Con Tim Rộng Mở” can đảm công khai làm chứng cho Đức Tin vào Đức Chúa GIÊSU KITÔ nơi môi trường nghề nghiệp và xã hội. Làm chứng bằng trọn cuộc sống ngay chính, vui tươi và bác ái.
(”Annales d'Issoudun”, Mai/1998, trang 12-13).
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

No comments: