Sunday, February 11, 2007

Những Nẻo Đường Sống Hạnh Phúc

CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN NĂM C

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối năm âm lịch 2006. Trong những ngày cuối năm này, ngoài những việc bận rộn trong đạọ cũng như ngoài đời, mỗi người chúng ta ai cũng có những khoảnh khắc lắng đọng để nhìn lại thời gian đã qua: Thời gian đã qua của năm cũ cũng là thời gian chúng ta bước thêm một chút trong cuộc hành trình tiến về nhà Cha.Thời gian đã qua của năm cũ cũng là tiếng kêu gọi chuẩn bị đón nhận thêm thời gian của năm mới, đón nhận thêm chặng hành trình về nhà Cha sao cho phù hợp với Thánh Ý của Thiên Chúa. Nhờ đó khi kết thúc hành trình của kiếp người, chúng ta được xứng đáng ra nghênh đón Chúa cùng với các Thánh trên trời.

Thế nhưng làm sao để xứng đáng đón nhận phần thưởng Chúa ban khi chúng ta kết thúc cuộc đời dương thế. Thưa ngay giây phút hiện tại của cuộc sống, chúng ta hãy can đảm sống theo lời Chúa chỉ dạy. Lời Chúa chỉ dạy chúng ta được dệt bằng những nẻo đuờng sau đây:

1/ Nẻo đường tin tưởng và cậy trông:

Bài đọc 1 chúng ta vừa nghe: Đó là sứ điệp của Tiên tri Giêrêmia kêu gọi dân tộc của mình phải luôn tin tưởng và cậy trông vào Thiên Chúa. Theo Tiên tri Giêrêmia ai tin tưởng vào Thiên Chúa thì người đó sẽ có phúc: Có phúc vì có Chúa là niềm vui, là niềm an ủi, là gia nghiệp, là sự sống, là Đấng cứu độ muôn người. Vì thế, cho dù có bị quyến rũ bởi sức mạnh đồng tiền, sức mạnh của quyền uy, sức mạnh của danh tiếng, mỗi người hãy tránh xa và đừng lệ thuộc vào những thứ mau qua ấy. Nhưng hãy luôn tin tưởng vào Thiên Chúa, hãy luôn phó thác vào Chúa. Chính niềm tin tưởng và lòng phó thác sẽ làm cho đời sống của mọi người sẽ sinh hoa kết quả. Đó là đời sống tràn đầy ơn thánh, tràn đầy hạnh phúc khi được hiệp thông với Đấng mà mình yêu mến.

Như thế, trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, cho dù đạt đến đỉnh cao của sự thành công của kiếp người, hay dù có gặp những thử thách nghiệt ngã, dù có gặp những đau khổ gần như tuyệt vọng nơi trần gian, chúng ta hãy tin tưởng và cậy trông vào Chúa. Vì niềm tin tưởng và lòng cậy trông nơi Chúa, sẽ là con đường đưa dẫn chúng ta đến đến gặp Thiên Chúa là niềm vui bất tận của đời mình.

2/ Nẻo đường niềm tin Phục Sinh:

Lòng tin tưởng cậy trông vào Thiên Chúa của chúng ta còn được củng cố bởi niềm tin nơi Đức Giêsu Kitô Phục Sinh. Tin Đức Giêsu Kitô Phục Sinh sẽ làm cho hành trình đức tin của chúng ta được toàn vẹn. Vì Thánh Phaolô trong Bài đọc 2 đã nói :”Nếu Đức Kitô đã không sống lại thì lòng tin của anh em cũng là hão huyền, và hiện anh em vẫn còn ở trong tội lỗi của anh em”(1Cr15,17). Như vậy, Đức Giêsu Kitô Phục Sinh là nền tảng đức tin của chúng ta, và Ngài còn là nguồn hy vọng cho sự sống mai sau của chúng ta. Vì Đức Giêsu Kitô Phục Sinh“là hoa quả đầu mùa cho những kẻ yên giấc”(1Cr15,20).

Chúng ta sẽ được đáp ứng niềm hy vọng sự sống đời đời khi mọi người phải có kinh nghiệm về việc gặp gỡ Đấng Phục Sinh, gặp gỡ Ngài nơi Bí Tích Thánh Thể. Bí Tích Thánh Thể là Bí tích hiện tại hoá cuộc tử nạn và phục sinh vinh hiển của Đức Giêsu Kitô . Mặt khác Bí Tích Thánh Thể còn liên kết chúng ta với Đức Giêsu Kitô khi chúng ta được hiệp thông vào sự sống của Ngài, sự sống bất diệt, sự sống mang lại sự sống mới cho người khác, theo như Lời Chúa nói: “Ai ăn thịt và uống máu tôi,thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại ngày sau hết”(Ga6,54). Như thế thật là cần thiết khi đang dõi bước tiến về nhà Cha, chúng ta đã có nẻo đường thật chắc chắn dẫn đưa chúng ta đến gặp gỡ Thiên Chúa. Nẻo đường trung gian ấy là tin vào Đức Giêsu Phục Sinh, cùng với những kinh nghiệm thật sống động bằng việc gặp gỡ Ngài qua Bí Tích Thánh Thể.

3/ Nẻo đường sống niềm tin:

Sống niềm tin sẽ giúp cho đức tin của chúng ta hoạt động và tràn đầy sức sống. Vì nói theo Thánh Giacôbê Tông đồ thì:”Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết”(Gc2,17). Vậy để không bị lùi bước trên nẻo đường sống niềm tin, ta hãy trở về với tin mừng của Đức Giêsu Kitô và hãy kiên trì sống tin mừng cứu độ của Ngài. Tin mừng cứu độ của Đức Giêsu Kitô được dệt bằng những mối phúc mà Chúa đã dạy chúng ta qua trang Phúc âm của Thánh lễ hôm nay.

Mỗi cá nhân, mỗi Tôn giáo đều có quan niệm hay có đường lối riêng để đi tìm hạnh phúc cho mình. Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta cũng có những đường hướng riêng để giúp mọi người được hạnh phúc.Con đường mà Đức Giêsu Kitô chỉ dạy chúng ta đi tìm hạnh phúc đó là con đường của các mối phúc: Phúc cho người nghèo khó; phúc cho người đói khát; phúc cho người than khóc; phúc cho người bị oán ghét, khai trừ, sỉ vả vì tin mừng.

Theo quan niệm người đời ai cũng coi nghèo khó, đói khát, khổ đau, bách hại, là những tai hoạ. Ai cũng mong muốn đừng rơi vào trường hợp ấy. Nhưng với Đức Giêsu thì Ngài có những nét nhìn độc đáo hơn về những khổ đau trong kiếp người. Theo Đức Giêsu thì khổ đau tự nó không phải là tốt, nhưng chúng ta có thể biến cái không tốt ấy thành hạnh phúc cho bản thân mình.

Khi Chúa Giêsu dạy: Phúc cho người có tinh thần nghèo khó vì nước trời là của họ. Điều này Chúa Giêsu không có ý khẳng định nghèo khó là có phúc, nhưng qua đó chúng ta nên hiểu theo ý Chúa là những ai chọn sống tinh thần nghèo khó sẽ đạt được nước trời. Nước trời là hạnh phúc.

Sống tinh thần nghèo khó nghĩa là bắt chước Đức Giêsu, biết lấy những gì mình có để chia sẻ cho người khác: Lấy cái giàu sang của mình để bù đắp cho người túng thiếu, lấy hạnh phúc của mình để san sẻ cho người bất hạnh. Như vậy người sống nghèo khó là người có cách sống quảng đại như Đức Giêsu. Về điều này chúng ta lại thấy có những người rất giàu nhưng lại rất nghèo, nghèo về lòng quảng đại. Ngược lại có những người rất nghèo túng nhưng họ lại rất giàu về tình yêu và lòng quảng đại. Chắc hẳn hai đồng tiền kẽm của bà goá túng thiếu khi dâng cúng trong Đền thờ mà Tin mừng kể lại, đó là sư đảo ngược thái độ sống giữa người giàu và người nghèo. Và sự đảo ngược ấy sẽ quyết định cho số phận của mỗi người khi kết thúc cuộc hành trình dương thế. Dụ ngôn ông phú hộ và anh Lazarô nghèo khó là một ví dụ rất cụ thể nói lên tình trạng đảo ngược này. Ông phú hộ thì giàu có sang trọng, chức quyền cũng không phải là nhỏ, nhưng ông không có con tim yêu thương và lòng quảng đại, không có cách sống nghèo khó. Sau khi chết ông ấy đã bị chìm vào biển lửa cực hình, mất hạnh phúc đời đời. Khi ấy ông nhìn lên trời thì thấy Lazarô người mà hôm nào mình đã từ chối lời van xin cứu giúp, nay đang được hưởng hạnh phúc khi ngồi trong lòng Tổ phụ Abraham.

Khi khám phá những điều độc đáo của Đức Giêsu nơi mối phúc nghèo khó này, tiếp theo chúng ta phải tin rằng: Các mối phúc còn lại cũng mang những ý nghĩa tích cực và độc đáo như mối phúc nghèo khó.

Như vậy các mối phúc của Chúa không phải là tiêu cực, hay gây nên bất hạnh cho con người theo như quan niệm của nhiều người. Nhưng đó là con đường đưa mọi người đến hạnh phúc. Bởi thế Chúa mới kêu gọi chúng ta bước theo Ngài để thực hiện các mối phúc, nhờ đó mọi người sẽ được Chúa ưu ái và đền bù cho những hy sinh của mình. Vì thế chúng ta khiêm tốn xin Chúa ban cho mình có một đức tin kỳ diệu. Vì chỉ có đức tin vững mạnh mới làm cho chúng ta kiên trì chịu đựng sống những mối phúc theo gương Đức Giêsu Kitô.

Trong những ngày đầu năm, chúng ta thường nghe và hay chúc cho nhau được hạnh phúc: Chúc cho ông bà, cha mẹ, anh chị, các em, và mọi người được hạnh phúc. Như vậy qua lời chúc của chúng ta cho thấy hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn và kiếm tìm. Và phải nói trọn cả cuộc đời của con người cũng là hành trình tìm về hạnh phúc đích thực. May mắn cho chúng ta là mình được có Chúa, và Chúa cũng là Đấng vạch ra những nẻo đường giúp chúng ta tìm về hạnh phúc. Những nẻo đường Chúa chỉ đó là: Nẻo đường tin tưởng và cậy trông vào Thiên Chúa. Bên cạnh đó niềm tin vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh vinh hiển vẫn là điều cơ bản cho hành trình dương thế. Và niềm tin này còn được củng cố bằng cách sống đức tin qua các mối phúc trong Tin mừng.

Khi sẵng sàng bước theo những nẻo đường Chúa chỉ, cho dẫu đó là điều nghịch lý theo nét nhìn phiến diện của nhiều người. Chắc chắn Thiên Chúa sẽ yêu thương chúng ta và Ngài sẽ mở cho chúng ta một lối thoát. Nhờ đó chúng ta sẽ chiếm được hạnh phúc vĩnh cửu, mà Chúa hứa ban cho những ai biết kiên tâm chịu đựng đi theo Chúa trên con đường qua đau khổ đến vinh quang. ]

LM Nguyễn Minh Chánh (Vietcatholic News)

4 comments:

Anonymous said...

蛋糕 eq2 gold 肾炎 搬家 北京搬家 咖啡机 optical filter bandpass filter dichroic filter 北京翻译公司 电子白板 集团电话 门禁系统 门禁 光盘刻录 北京机票 美国机票 欧洲机票 国际机票 机票代理 工业设计 门禁 机柜 光盘刻录 钻石 激光打标 空调移机 婚庆公司 北京婚庆 美国留学 空调移机 空调维修 空调安装 空调移机 北京空调移机 厨房设备 glass mosaic handmade tiles 电路板 线路板 月嫂 平衡机 宝石 油烟净化 哮喘 结缔组织病 口腔溃疡 前列腺炎 前列腺增生 前列腺癌 早泄 阳痿 血尿 注册会计师 肩周炎 空调维修 模具 茶具 月嫂 咳嗽 哮喘 英语翻译 音响 厨房用具 酒店用品 厨房设备 咖啡机 机票 国际机票 国内机票 搬家公司 北京搬家公司 搬家 搬家公司 北京搬家 北京搬家公司 婚纱 礼服 婚纱摄影 胶带 圣诞树 小本创业 小投资 条码打印机 证卡打印机 打印机 证卡机 标签打印机 吊牌打印机 投影机 投影仪 月嫂 育儿嫂 月嫂 育儿嫂 月嫂 育儿嫂 冷冻干燥机 溴化锂制冷机 塑钢门窗 滤光片 无缝管 生日礼物的选择 塑钢门窗厂 鸡眼 吸塑包装 注浆加固公司 电动车维修 电池修复

Anonymous said...

圣诞树 小本创业
小投资
条码打印机 证卡打印机
证卡打印机 证卡机
标签打印机 吊牌打印机
探究实验室 小学科学探究实验室
探究实验 数字探究实验室
数字化实验室 投影仪
投影机 北京搬家
北京搬家公司 搬家
搬家公司 北京搬家
北京搬家公司 月嫂
育儿嫂 月嫂
育婴师 育儿嫂
婚纱 礼服

婚纱摄影 儿童摄影
圣诞树 胶带
牛皮纸胶带 封箱胶带
高温胶带 铝箔胶带
泡棉胶带 警示胶带
耐高温胶带 特价机票查询
机票 订机票
国内机票 国际机票
电子机票 折扣机票
打折机票 电子机票
特价机票 特价国际机票
留学生机票 机票预订
机票预定 国际机票预订
国际机票预定 国内机票预定
国内机票预订 北京特价机票
北京机票 机票查询
北京打折机票 国际机票查询
机票价格查询 国内机票查询
留学生机票查询 国际机票查询

wangyinfeng@msn.com said...

北京国际机票预定中心,为您提出供,国内机票国际机票留学生机票特价机票特价国际机票电子机票、欢迎垂询!
北京飞龙搬家公司,是北京搬家行业中值得信赖的北京搬家公司,工作细心、服务周到,欢迎有搬家的朋友们致是垂询!
北京天正搬家公司,是北京搬家行业中值得信赖的北京搬家公司,工作细心、服务周到,欢迎有搬家的朋友!
北京佳佳乐月嫂服务中心,为您提供月嫂育儿嫂育婴师服务,本中心月嫂育儿嫂育婴师均经过严格培训,执证上岗!
北京婚纱摄影工作室,个性的婚纱礼服设计,一流的婚纱礼服设计人才,国际流行风格婚纱礼服的设计理念以及个性婚纱摄影的强力整合;力争成为中国最大的婚纱礼服定做机构!
北京圣诞树专卖中心,厂家销售。可来样加工各种大型超高圣诞树、松针圣诞树大型圣诞树,欢迎前来圣诞树厂家咨询订购!
星云科技,诚信教育,竭力为广大院校组建小学科学探究实验室数字探究实验室数字化实验室探究实验室探究实验配套设施.
创业,大学生创业,如何创业呢?如何选择创业项目?要看投资大小,选择小投资高回报的项目才是最关键的!

Anonymous said...

(天正)北京搬家公司,诚实信誉,管理科学化,网络化;员工训练有素,经验丰富,工作细心,服务热情;搬家公司网点分布科学,司机稳重速度!愿为北京搬家的朋友提供优质的搬家服务。订车电话:400-896-0123
北京飞龙搬家公司,是一家专业性北京搬家公司,企业诚信,员工搬运专业,是北京搬家公司行业的后起新秀,公司长期为搬家用户免费提供纸箱。欢迎重询!
公兴上海搬场公司是经上海市工商,税务,交通部注册的一家专业性的上海搬家公司,诚实信誉,员工训练有素,经验丰富,工作细心,服务热情;为上海搬场,上海搬家的企业,家庭提供周到服务,如有需求,敬请垂询本搬场公司北京海胜数码快印有限公司,致力于数码印刷,诚实信誉,实力雄厚,技术专业,设备先进,设计新颖,是北京数码印刷行业中新秀一支,愿做北京数码快印需求者的忠诚合作伙伴!欢迎广大企业事位来电来涵洽谈,荣幸之致!
北京华夏国际机票预定中心,全程代理各航机票,特价机票,特价国际机票,北京机票,北京特价机票,北京特价国际机票,留学生机票,打折机票,打折的价格,增值的服务,精心哈护你的远航!

北京佳佳乐月嫂服务中心,精心提供月嫂服务,育儿嫂服务,育婴师服务,本中心月嫂,育儿嫂,育婴师,均通过健康体验,经过严格培训,持证上岗。经验多,文凭高,端正秀丽,性行淑均,试用之于昔日,客户称之"能用"。星云科技,诚信于教育;愿为阶梯,甘为基石;沤心沥血,研究出电子起电机,语音室,语言实验室,数字探究实验室,数字化实验室,探究实验室,系列探究实验配套设施,望广大院校前来考察!
北京大型圣诞树预定中心,厂家销售,工艺精美,设计科学,可来样加工各种超高圣诞树,松针圣诞树,光纤圣诞树,欢迎前来咨询订购!北京婚纱摄影工作室,个性的婚纱,礼服设计,一流的婚纱,礼服设计人才,国际流行风格婚纱礼服的设计理念以及个性婚纱摄影的强力整合;力争成为中国最大的婚纱礼服定做机构!
投资小见效快!适合小本创业者做的好项目,选择好项目,成功当老板!抢占好商机,等于成功一半,移动鼠标,快快行动!让财富排行榜里有你的一席之地!投影机作为一种演示工具,已经得到广泛的运用,如何选购投影机?如何选购投影仪?如何买到最低价格的投影机?本站可为您提供详细参考!
中关村在线打印机频道,是国内打印机产品最权威的资讯平台,为您提供及时的条码打印机,证卡打印机新闻资讯,最新的打印机报价,全国各地的打印机厂商,强大的打印机论坛互动平台。
随着激光技术的不断发展,激光打标机设备已广泛应用于服装皮革,工艺礼品,广告标牌,建筑模型,印刷雕版,剪纸包装,石材影雕,木器竹器,电子电器,手机通讯,钟表眼镜,五金,汽车配件等行业。企业外发激光加工艺成为一种趋势,由此本公司与顶级的激光打标机服生产商合作,共同服务于打标领域,从事专业的激光打标服务。在保证服务品质基础上,由于自主的专业生产线,无中间服务商,故此,为客户提供具有优良性价比的激光打标服务。
喷码机是运用带电的墨水微粒,由高压电场偏转的原理,在各种物体表面上喷印上图案文字和数码,是集机电一体化的高科技产品。产品广泛应用于食品工业,化妆品工业,医药工业,汽车等零件加工行业,电线电缆行业,铝塑管行业,烟酒行业以及其他领域,该机机可用于喷印生产日期,批号,条型码以及商标图案,防伪标记和中文字样,是贯彻卫生法和促进包装现代化强有力的设备。
扫描仪按不同的标准可以分成不同的类型。按照扫描原理,可以将扫描仪划分为平板式扫描仪,手持式扫描仪和滚筒式扫描仪;按照可扫描的图像的幅面大小,可以分为小幅面扫描仪,中幅面扫描仪,宽幅扫描仪;按照扫描涂图稿的介质分,可以分为反射式扫描仪和透射式扫描仪以及多用途扫描仪;按照用途划分,可以分为通用扫描仪和专用扫描仪。目前一般办公用的扫描仪多为平板式,A4幅面(或A4幅面加长型)扫描仪。
液晶显示器即LCD,是显示器高新技术的尖端产品,健康环保,低消耗,低辐射,轻巧时尚等,是传统影像显示器所无法相比的,被称为未来显示器市场的发展方向。
液晶电视的构造简单地说,就是用2块特殊的玻璃夹住液晶体,通过8比特驱动电路和高效背灯系统来调节成像的,这样就使我们传统概念中的电视机超薄型化成为可能。
与传统的显像管相比,液晶电视信号不失真,视觉不疲劳,没有射线造成的健康损害。节约能源,耗电量是同样大小尺寸显像管电视机耗电量的62%。寿命长,采用新开发的长寿命液晶背灯,实现了可长达60000小时的使用时间,大约可以使用10年(按照每天使用16小时计算)而不用更换。而液晶本身的寿命会比人的寿命还长。又薄又轻,30英寸的显像管电视机重约70公斤,而28英寸的液晶电视才重达16.8公斤。清晰度高,基本不反光。
北凝科技,成立于1995年,废汽,余热回收,热力除氧改造,凝结水治理专家,其推出的,定连排,烟囱余热回收器,乏汽回收,低位热力除氧器,凝结水回收器,冷凝水,等系列产品技术被定为国际先进成套技术,属于高效节能产品,由国家环保总局确定为国家重点环保技术项目,由科技部列入国家级火炬计划,为社会降低供热成本,提高产品质量,保护大气环境,造福于社会,做出了卓越的供献。
佳洁士北京保洁公司,北京保洁行业中最具规模的保洁公司,北京2007保洁行业协会优秀保洁公司,竭诚以专业的保洁技术为北京各界提供周到的保洁服务,公司资质齐全,收费合理,设备先进在北京各区县均设有网点,能快速响应客户的不同需要!
北京特种胶带生产基地,主要生产特种精细胶胶带系列产品。布基胶带,尼龙搭扣胶带,泡棉胶带,耐高温胶带,警示胶带,海绵胶带,耐高温胶带,封箱胶带,屏蔽胶带,印字胶带,美纹纸胶带,高温美纹纸胶带,高压防水胶带,压纹保护胶带,三文治胶带,牛皮纸胶带,阻燃胶带,明兰保护胶带,高尔夫球头保护胶带,玻璃布胶带,双面胶带,文具胶带,矽胶马拉胶带,防爆胶带,箱包胶带,铝箔胶带,电气胶带,BOPP包装胶带,聚脂基胶带。公司将以一流的管理,一流的创新,诚信经营,以优良的品质,优惠的价格,优质的服务,竭诚欢迎新老客户广泛合作,互惠互利,双赢双收,共创锦秀前程,共图宏伟大业.
郑州国际机票预定中心,各航机票一级代理商服务商,可全程办理各航特价机票,特价国际机票,留学生机票,电子机票,公司诚实信誉,实力雄厚,服务热情,反应快捷,欢迎重询!

非主流时尚潮流网
非主流美女
非主流帅哥
非主流服饰
非主流发型
非主流饰品
时尚
时尚发型
时尚人物
时尚生活
时尚潮流
时尚潮流品牌
时尚潮流服饰
个性图片
个性头像
图片
qq空间
可爱图片
青年网!
新势力时尚社区论坛
新势力时尚社区论坛
美女
帅哥
时尚服饰
时尚发型
闪图
音乐
个性图片
图片制作教程
flash模块
图片模块
ps教程
QQ空间
QQ网名
QQ情侣网名
QQ个性签名