Wednesday, June 24, 2009

Thánh Gioan Tẩy Giả


Trong xã hội phong kiến, dưới chế độ quân chủ, vua được mệnh danh là”Thiên Tử”, thần dân chỉ biết cúi đầu vâng lệnh. Chống lại vua, thì chỉ có con đường chết. Vậy mà có một người chẳng biết sợ, dám can đảm nói lên những khuyết điểm của vua Hêrôđê Antipa, khi ông vua này cưới bà Salômê vợ của Philipphê anh mình làm vợ. Người đó là Gioan Tẩy Giả, ông là chứng nhân của công lý và sự thật.

Trong thời gian qua, người ta nhắc nhiều đến một cái tên của một luật sư đang sống và làm việc tại Việt nam, khi ông này làm đơn kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vào ngày 11/06/2009, thật là một trường hợp hiếm thấy tại Việt nam, từ trước đến nay. Luật sư Cù Huy Hà Vũ, rõ ràng “trứng mà chọi với đá”, “con kiến mà kiện củ khoai”. Nhìn lại cuộc đời Gioan, chúng ta thấy có những điểm bất thường và phi thừơng. Bất thường trong hòan cảnh sinh ra của ông. Cha mẹ là những người cao tuổi, và mang tiếng là”hiếm muộn”, ấy vậy mà được Chúa cho một mụn con nối dõi tông đường. Sinh ra và lớn lên, người ta thường tìm một cuộc sống xa hoa, còn Gioan thức ăn là châu chấu và mật ong, áo quần mặc là lông của thú vật. Rao giảng thì trong sa mạc, những nơi tịch liêu, đúng là tay anh hùng chẳng sợ cô liêu. Tóat lên đôi nét thật chân quê đó là một tâm hồn cao thượng và phi thường. Trong lúc không ai dám lên tiếng cho chân lý thì Gioan lại là người đi tiên phong khi lên tiếng phản đối Hêrôđê.Các quan của triều đình chắc hẳn cũng thấy những việc làm phi pháp của nhà vua. Nhất là đời sống luân thường đạo lý:cướp vợ của anh, lấy chị dâu làm vợ. Đám quần thần im lặng, chỉ vì sợ liên lụy đến lợi ích bổng lộc và tính mạng mình. Còn Gioan, ông lên tiếng cho lẽ phải, và chính vì điều đó mà ông bị bỏ tù và bị chém đầu. Ngòai ngày mừng sinh nhật của Gioan, Hội Thánh còn có ngày mừng phúc tử đạo của vị thánh nhân khả kính này. Trong cuộc sống ngày hôm nay, cũng không thiếu những hình ảnh Gioan Tẩy Giả, những con người sống và hành động theo lương tâm, vì lợi ích của cộng động và của dân tộc. Thánh Gioan Tẩy Giả, vị tiền hô trung thành với sứ mạng của mình khi dọn đường cho Đức Giêsu đến, Ngài đã rút vào bên trong hậu trường khi đã hòan tất vai diễn là một Đại Ngôn Sứ.

Cuộc sống làm chứng cho Tin mừng luôn là lời mời gọi cho những ai đang bước theo Đức Giêsu, họ là những chứng nhân bằng lời và bằng việc làm. Con người ngày hôm nay vẫn luôn khao khát có những vị Tông đồ như Gioan Tiền Hô, sống thanh bần và chết trong vinh quang.

Lm Giacôbê Tạ Chúc (theo VietCatholic News)

1 comment:

Gia Sư Bảo Châu said...

Cám ơn bạn về bài viết. Mời bạn ghé qua website ủng hộ mình nhé Gia sư Hóa học